Sổ sách kế toán doanh nghiệp làm khó ngân hàng

Sổ sách kế toán doanh nghiệp làm khó ngân hàng

Các doanh nghiệp hay duy trì hệ thống 2 sổ sách kế toàn, một báo lỗ đề cho cơ quan thuế và một báo lãi cho nội bộ. Vì thế ngân hàng không biết đâu là con số thật để hỗ trợ cho vay vốn

Trong khuôn khổ hội thảo CEO Summit 2012 được tổ chức tại Hà Nội, ông Phạm Hồng Hải Phó tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về triển vọng kinh tế trong năm 2012-2013 cũng như đánh giá của ngân hàng về hiện trạng doanh nghiệp Việt Nam.
Sổ sách kế toán doanh nghiệp làm khó ngân hàng
6 tháng cuối 2012 và đầu năm 2013: Còn nhiều khó khăn

10 năm qua kinh tế Việt Nam đã có tăng trưởng hấp dẫn, bình quân 7%/năm tuy nhiên đi kèm với đó là tỷ lệ lạm phát cao liên tục. Điều này phản ánh bất cập trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên trong con mắt nhà đầu tư thì lợi thế dân số trẻ của Việt Nam thực sự hấp dẫn nhất là đến 2020 khi một số quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Singapore, Đài Loan,.. có tỷ lệ tăng trưởng bình quân dân số trong tuổi lao động âm thì Việt Nam vẫn dương.

“Với mô hình dân số học như Trung Quốc là 1 con :2 bố mẹ : 4 ông bà thì đến năm 2017 số lượng dân số trong độ tuổi lao động sẽ giảm xuống. Điều này làm giảm động lực tăng trưởng của Trung Quốc” – ông Hải chia sẻ.

Theo quan điểm của HSBC, năm 2012 việc tăng trưởng chậm lại ở mức 5% không xấu mà quan trọng hơn tăng trưởng có chất lượng. Nếu tăng trưởng 7-8% mà bất ổn vĩ mô quay lại thì rất nguy hiểm.

Sau khi tham gia vào WTO, sự biến động của GDP rất lớn do độ mở kinh tế quá lớn, cùng với khủng hoảng kinh tế thế giới đặt ra yêu cầu với nhà quản lý phải thích nghi với hoàn cảnh mới trong điều hành kinh tế.

Ông Hải cũng cho rằng tăng trưởng đạt mức đáy trong năm 2012 và sẽ tăng trở lại trong năm 2013.

Kinh tế cũng có điểm sáng nhất định như FDI vẫn tăng trưởng đi kèm với chất lượng đầu tư vào nhóm ngành mang tính dài hạn chứ không phải ngắn hạn, thu lợi nhanh như trước đây.

Cùng với đó là thâm hụt thương mại cũng cải thiện đáng kể, chỉ khoảng 400 triệu USD tạo cơ sở cho ổn định tỷ giá.

Khảo sát của HSBC với cộng đồng doanh nghiệp đều cho rằng tình hình kinh doanh 6 tháng cuối năm 2012 và các tháng đầu năm 2013 sẽ còn nhiều khó khăn.

Nếu như 5 tháng đầu năm hầu hết đều cho rằng khó nhưng vẫn còn tăng trưởng nhưng đến tháng 6-7 thì tất cả đều phản hồi lại là tình hình kinh doanh đã suy giảm, mặc dầu Chính phủ và cơ quan quản lý có nhiều biện pháp hỗ trợ.

So sánh với thời điểm 2008 khi tình hình kinh tế suy thoái thì nhiều người đánh giá là thời điểm tốt để mua hàng hóa, bất động sản nhưng năm 2011 thì ngược lại. Lý giải điều này ông Hải đánh giá khó khăn 2008 theo nhiều người là tạm thời, ngắn hạn còn năm 2011 thì mọi người cho rằng sẽ còn kéo dài.

“Thực ra khó khăn 2008-2009 chúng ta chưa vượt qua thực sự và dồn lại đến nay. Năm 2011-2012 thì mọi người lo ngại nhiều hơn khi thu nhập thì không tăng giá cả tăng cao, cùng với nguy cơ mất việc tăng lên. Do vậy hầu hết mọi người đều hạn chế rất mạnh chi tiêu, tăng cường tiết kiệm”- ông Hải nhận định.

Đây là nguyên nhân khiến cho sức cầu tiêu dùng của cả nền kinh tế giảm sút, dẫn tới tình trạng tồn kho cao tại doanh nghiệp.

Chỉ số PMI giảm xuống mức 43,6 điểm sau 4 tháng suy giảm liên tiếp đã cho thấy sức cầu giảm rất lớn ở cả thị trường nội địa lẫn thị trường xuất khẩu.

Thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp: Nhiều mối lo

Từ vị trí của mình, ông Phạm Hồng Hải cũng chia sẻ những đánh giá của ngân hàng HSBC đối với hiện trạng của các doanh nghiệp.

Xuất phát điểm của các doanh nghiệp khó khăn, nguồn vốn kinh doanh chủ yếu là vay nợ. Hơn nữa thời gian trước thì kinh tế tăng trưởng khá nên doanh nghiệp có xu hướng đẩy mạnh vay nợ ngân hàng để đầu tư kiếm lời. Hệ quả là tỷ lệ nợ trên vốn tự có của các doanh nghiệp khá cao.

Cùng với đó là sự thiếu minh bạch tại nhiều doanh nghiệp của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì chế độ 2 sổ sách, một báo lỗ với cơ quan thuế để tránh nộp thuế, còn một báo lãi trong nội bộ.

“Điều này rất khó cho ngân hàng để cho vay hỗ trợ doanh nghiệp vì không biết số nào là thực, số nào là giả. Duy trì 2 sổ sách kế toán làm suy giảm lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp”- ông Hải nói.

Thời gian trước đây kinh doanh dễ dàng, kiếm lợi nhanh hình thành ở các doanh nghiêp tư duy kinh doanh ngắn hạn, đánh quả. Nhưng với tình hình khó khăn như hiện tại cũng như triển vọng tương lai thì cách làm như vậy chắc chắn sẽ không thể tồn tại.

Chỉ có doanh nghiệp nào đầu tư bài bản, chiến lược kinh doanh rõ ràng với ngành nghề kinh doanh chính cạnh tranh mới có thể tiếp tục phát triển.

Rồi nhiều doanh nghiệp cũng gặp rào cản từ chính mô hình quản trị công ty. Sự hình thành ban đầu là do các thành viên trong gia đình, sau thời gian phát triển thì kinh nghiệm quản lý, quản trị của các thành viên không đáp ứng được nhu cầu.

Vì vậy các lãnh đạo doanh nghiệp này phải lựa chọn giữa một bên là tiếp tục “chiếc áo quản trị” cũ, chật chội hoặc từ bỏ nhiệm vụ quản trị để đưa người có trình độ, kinh nghiệm vào và chỉ còn giữ vai trò cổ đông lớn chi phối.

Nếu không các doanh nghiệp này hoặc sẽ đứng yên tại chỗ rồi suy tàn hoặc nhanh chóng bị loại bỏ khỏi thị trường do quản lý kém, thiếu cạnh tranh.

Theo xaluan